Cách chỉnh nhiệt độ ngăn đá và ngăn lạnh tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đá và ngăn lạnh phù hợp sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu thụ. Nếu bạn chưa rõ về các nút điều khiển trong tủ lạnh có thể tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết:

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Tìm hiểu các nút và các mức nhiệt độ trong tủ lạnh

Thường trên tủ lạnh sẽ có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ đó là “Temp Control” và “Freezer Temp Control”. Mỗi nút sẽ có chức năng riêng biệt, cụ thể đó là:

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh – Temp Control

Nút điều chỉnh công suất, nhiệt độ tủ lạnh (Temp Control) được đặt tại ngăn lạnh và có dạng núm vặn hoặc nút bấm. Khi bạn thay đổi nhiệt độ trên đây sẽ ảnh hưởng đến độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh. Điều chỉnh số càng to thì công suất hoạt động sẽ càng lớn và khả năng làm lạnh sẽ sâu hơn. 

  • Chọn số cao (về phía Max): Tủ sẽ làm lạnh cả ngăn đông và ngăn mát
  • Chọn số thấp (về phía Min): Nhiệt độ trên ngăn đông và ngăn mát sẽ ít lạnh hơn
Cách chỉnh nút điều chỉnh công suất dàn lạnh
Cách chỉnh nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Nút phân phối gió – Freezer Temp Control

Ngoài ra, khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, bạn cũng nên chú ý đến nút “Freezer Temp Control”. Đây là nút phân phối gió, có dạng thanh trượt và thường được đặt tại ngăn đá. Khi điều chỉnh sẽ có ảnh hưởng đến khả năng phân phối gió đến hai ngăn như sau:

  • Khi kéo thanh trượt về phía Max: Quạt gió sẽ chuyển hơi lạnh thổi nhiều hơn vào ngăn đá, giúp làm đông đá thực phẩm tốt hơn. Khi điều chỉnh như vậy sẽ khiến lượng gió dưới ngăn mát bị giảm đi
  • Khi kéo thanh trượt về phía Min: Họng gió nhỏ phía ngăn đá sẽ khép lại và dồn lượng gió quạt vào ngăn lạnh. Điều này đồng nghĩa với lượng gió trên ngăn đá sẽ bị giảm đi
  • Khi điều chỉnh thanh trượt ở giữa: Lượng gió ở cả hai ngăn đá và ngăn lạnh sẽ cân bằng nhau

Tùy theo lượng thực phẩm giữa hai ngăn mà bạn có thể điều chỉnh phân phối gió phù hợp. 

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, bạn có thể tham khảo cách sử dụng dưới đây. Tùy từng ngăn đá hay ngăn lạnh mà mức nhiệt sẽ có sự thay đổi khác nhau. 

Cách chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Nhiều gia đình thường sử dụng ngăn đông để bảo quản thực phẩm tươi sống, đồ khô,… dùng lâu ngày nên cần chú ý về nhiệt độ tại đây. Nếu thực phẩm không được làm mát và đóng đá sẽ rất dễ bị hư hỏng, nấm mốc. Vậy nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu ?

Điều chỉnh mức nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông bạn thể tham khảo như sau:

  • Chọn nhiệt độ dưới -18 độ C: Đảm bảo thực phẩm tươi sống bảo quản tốt nhất, ngăn vi khuẩn, nấm mốc phát triển
  • Chọn nhiệt độ dưới -12 độ C: Phù hợp dùng cho thực phẩm khô và tủ không có quá nhiều đồ
Cách chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh
Cách chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Cách chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát thích hợp nhất nên từ 2 – 4 độ C. Do đó, bạn nên duy trì mức nhiệt này dù tủ đang chứa nhiều hay ít thực phẩm. Thời gian bảo quản tối đa từ 7 – 10 ngày nên bạn hãy chú ý dùng hết đồ trong thời gian này, tránh để lâu có thể gây hỏng. 

Tùy từng loại tủ lạnh sẽ có thêm những chế độ riêng biệt, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn. Tuy nhiên, cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh vẫn tương tự như trên. 

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông và ngăn lạnh đã được Điện máy Hà Đông tổng hợp. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng tủ bền lâu, bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Cách chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh
Cách chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ từng ngăn 

Để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, bạn nên chú ý đến một số điều sau:

  • Lượng thực phẩm trong tủ chứa nhiều nay ít. Nếu lượng thực phẩm nhiều nên vặn nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất. Nếu lượng thực phẩm ít thì nên để mức nhiệt trung binh
  • Lượng thực phẩm giữa hai ngăn: Nếu ngăn đá nhiều thực phẩm hơn nên kéo nút điều chỉnh lượng gió về bên phải và ngược lại, nếu ngăn mát nhiều thực phẩm thì kéo nút về bên trái
Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp
Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }