Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh có công dụng chính là bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và phân loại có thể khiến chúng nhanh bị hỏng. Vậy làm sao để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, cùng tham khảo những cách được gợi ý dưới đây.

Xem thêm bài viết:

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 

Để quá trình bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Chú ý phân loại thực phẩm 

Tùy từng loại thực phẩm sẽ cần bảo quản theo cách khác nhau.

  • Thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản): Cần rửa sạch, để ráo nước và chia vào túi zip hoặc hộp đựng kín để bảo quản. Bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh nếu thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày và đặt vào ngăn đá nếu dùng trong dài ngày.
  • Các loại rau củ: Không nên rửa sạch trước khi cho vào tủ, chỉ thực hiện bỏ những phần bị úng, héo, úa. Sau đó, bạn chia rau vào các túi và đặt vào ngăn rau củ riêng trong tỷ
  • Các loại trái cây: Nếu trái cây chưa gọt vỏ chỉ cần để vào túi zip có lỗ thoát khí và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu trái cây đã gọt vỏ cần bảo quản trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát
  • Các loại thực phẩm đã nấu chín: Cần để nguội và cho vào hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng những thực phẩm này khoảng 3 ngày nên bạn hãy dùng càng sớm càng tốt
Chú ý phân loại thực phẩm
Chú ý phân loại thực phẩm

Thực hiện đóng gói thực phẩm 

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên thực hiện phân loại, sơ chế, đóng gói cẩn thận. Tùy từng loại đồ mà bạn có thể đặt trên ngăn mát, ngăn đá khác nhau.

Đóng gói đúng cách
Đóng gói đúng cách

Không đặt quá nhiều đồ trong tủ

Nếu đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến luồng khí lạnh luân chuyển không đồng đều. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp 

Tùy từng loại thực phẩm sẽ có độ bảo quản khác nhau. Nếu như rau củ bảo quản trong ngăn mát từ 1 – 4 độ C thì thực phẩm tươi sống cần bảo quản ở ngăn đông -18 độ C để giữ được sự tươi ngon tốt nhất. Vậy nên bạn cần chú ý điều chỉnh, tránh làm hỏng thực phẩm.

Điều chỉnh nhiệt độ đúng cách
Điều chỉnh nhiệt độ đúng cách

Chú ý về sinh tủ lạnh thường xuyên 

Sau 3 – 6 tháng, bạn nên thực hiện vệ sinh tủ lạnh một lần. Điều này giúp hạn chế nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên cũng giúp loại bỏ cặn bẩn bám trên khay đựng, tạo không khí tươi xanh bên trong tủ.

Bảo quản thực phẩm dùng lâu ngày trên ngăn đá

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong ra ngoài, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm giữ được lâu ngày và tươi ngon hơn.

Sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý 

Trong quá trình bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên chú ý cách sắp xếp các đồ vật. 

  • Đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và đẩy thực phẩm mới ra ngoài để tiện sử dụng hơn
  • Xếp hộp thực phẩm gọn gàng, không nên xếp chồng các túi thực phẩm lên nhau vì có thể dính nước ra ngoài
  • Nên ghi thời gian và dán trên bao bì hộp để sử dụng thực phẩm luôn tươi ngon nhất
Sắp xếp ngăn nắp khoa học
Sắp xếp ngăn nắp khoa học

Bảo quản riêng những loại thực phẩm có mùi 

Với những thực phẩm có mùi như cá khô, mắm,… bạn nên thực hiện đậy hoặc bịt kín để tránh mùi ra tủ lạnh. Việc này cũng giúp bảo quản khác được lâu và tươi ngon hơn.

Sử dụng tủ lạnh có ngăn bảo quản riêng biệt 

Hiện trên thị trường có một số loại tủ lạnh mới, trang bị nhiều tính năng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn như:

  • Ngăn đông mềm: Dùng cho các thực phẩm tươi sống
  • Mắt cáo trong ngăn rau quả: Giúp kiểm soát độ ẩm tốt hơn
  • Công nghệ ánh sáng xanh: Giúp rau củ luôn tươi ngon, không bị mất chất
Sử dụng chuyên dụng
Sử dụng chuyên dụng

Không nên để thực phẩm trong tủ quá lâu 

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cũng điều quan trọng. Thực phẩm bảo quản trong tủ quá lâu sẽ làm giảm chất dinh dưỡng vốn có và có thể sinh ra nhiều chất hại cho sức khỏe con người. Mỗi lần rã đông tủ lạnh cũng làm thất thoát khoảng 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Vậy nên bạn hãy chú ý và sử dụng hết các loại thực phẩm sớm nhất, tránh để lâu ngày.

Kết luận

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được Điện máy Hà Đông tổng hợp. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về mẹo dùng các thiết bị điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }