Sự khác nhau và cách phân biệt điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều

Hiện nay, sử dụng điều hòa không còn là vấn đề xa xỉ, thậm chí nó còn trở thành vật bất ly thân của nhiều gia đình. Điều hòa được sản xuất bởi nhiều thương hiệu và kiểu dáng thiết kế, dòng máy khác nhau. Vì thế nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều. Vậy sự khác nhau giữa điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều là gì và cách nhận biết điều hòa 2 chiều như thế nào. Hãy cùng Điện máy Hà Đông tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách phân biệt điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều
Cách phân biệt điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều

Điều hòa 1 chiều là gì

Định nghĩa điều hòa 1 chiều là gì

Điều hòa 1 chiều là loại máy chỉ có thể làm lạnh, khi hoạt động máy sẽ thổi ra hơi lạnh để giảm nhiệt độ trong phòng phù hợp theo yêu cầu. Loại máy này rất thích hợp dùng trong thời tiết mùa hè oi nóng tại miền Bắc và khí hậu không có mùa đông lạnh ở miền Nam.

Điều hòa 1 chiều là gì
Điều hòa 1 chiều là gì

Cấu tạo điều hòa 1 chiều là gì

Máy lạnh 1 chiều có cấu tạo bao gồm: Cục nóng, cục lạnh, lốc điều hòa, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, van tiết lưu, bảng điều khiển, tụ điện. Ngoài ra, máy còn có bộ phận bên ngoài như máng nước, cảm biến dàn lạnh, khung vỏ.

Lợi ích của điều hòa 1 chiều

Lợi ích của điều hòa 1 chiều chủ yếu là làm mát không gian. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật sản xuất, nhiều mẫu điều hòa 1 chiều ra đời được trang bị nhiều tính năng hơn là làm lạnh như:

 • Máy có nhiều chế độ tiện ích khác tùy model, hầu hết các mẫu điều hòa 1 chiều hiện đại được ưu tiên cao về khả năng kháng khuẩn, khử mùi, lọc không khí.
 • Tích hợp chức năng Inverter có khả năng tiết kiệm điện.
Lợi ích của điều hòa 1 chiều
Lợi ích của điều hòa 1 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì

Định nghĩa điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều ngoài tác dụng làm lạnh giống với điều hòa 1 chiều để phục vụ những lúc thời tiết oi bức khó chịu. Máy còn được trang bị thêm khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm, đây chính là điểm mấu chốt trong cách nhận biết điều hòa 2 chiều. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với vùng khí hậu có mùa đông lạnh và mùa hè nóng bức đỉnh điểm ở miền Bắc, vùng núi cao,…

Điều hòa 2 chiều là gì
Điều hòa 2 chiều là gì

Cấu tạo điều hòa 2 chiều

Cấu tạo điều hòa 2 chiều bao gồm các bộ phận như: Cục nóng, cục lạnh, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, lốc điều hòa, van tiết lưu, ống dẫn gas, tụ điện và bảng điều khiển. Ngoài ra sản phẩm này còn được trang bị thêm van đảo chiều được lắp đặt bên sau máy nén, điểm này cũng là cách nhận biết điều hòa 2 chiều hiệu quả.

Lợi ích của điều hòa 2 chiều là gì

Cách nhận biết điều hòa 2 chiều chính là dựa vào lợi ích mà sản phẩm này mạng lại. Ngoài chức năng chính là làm lạnh thì điều hòa 2 chiều còn được trang bị thêm chức năng làm ấm không gian và một số tính năng ưu việt như:

 • Làm lạnh và làm ấm không gian trong phòng sử dụng điều hòa nhanh chóng.
 • Được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến giúp cho căn phòng luôn khô ráo, thoáng mát sạch bụi bẩn hay mùi hôi khó chịu.
 • Trang bị biến tần inverter hiện đại giúp máy có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
 • Chức năng Dry được tích hợp trên điều khiển để xử lý hiện tượng ẩm ướt, nồm.
 • Có khả năng điều chỉnh hướng gió theo mong muốn ở dàn lạnh.

Với những lợi ích nổi bật trên ta có cách nhận biết điều hòa 2 chiều rất đơn giản.

Sự khác nhau điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều

Nhiều người vẫn nhầm lẫn không biết cách nhận biết điều hòa 2 chiều hay 1 chiều bởi chúng cùng có những chức năng ưu việt như:

 • Giúp cho căn phòng sạch không khí, khử mùi và kháng khuẩn hiệu quả.
 • Trang bị biến tần Inverter hiện đại giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng.
 • Chức năng Dry trên điều khiển giúp xử lý hiện tượng ẩm ướt nồm khi thay đổi thời tiết, cũng như điều chỉnh hướng gió linh hoạt trên dàn lạnh.

Tuy có nhiều điểm giống nhau gây nhầm lẫn trên nhưng vẫn cách nhận biết điều hoà 2 chiều người dùng dễ dàng nhận ra. Đó là sự khác nhau của 2 loại điều hòa này:

 • Điều hòa 2 chiều có khả năng thay đổi nhiệt độ theo 2 chiều, đem lại cảm giác mát lạnh vào mùa hè và cảm giác ấm áp thoải mái vào mùa đông.
 • Điều hòa 1 chiều thì chỉ có chức năng làm lạnh nên chỉ phù hợp sử dụng vào mùa hè nóng bức.
Sự khác nhau điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều
Sự khác nhau điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều

Phân biệt và cách nhận biết điều hòa 1 chiều với điều hòa 2 chiều

Theo các chuyên gia thì cách nhận biết điều hòa 2 chiều với  điều hòa 1 chiều đơn giản nhất là:

Phân biệt bằng công dụng

Điều hòa 2 chiều có tất cả những tính năng của điều hòa 1 chiều, nhưng điểm khác biệt lớn nhất là khả năng sưởi ấm căn phòng, tức là làm tăng nhiệt độ phòng lên. Đây là cách nhận biết điều hòa 2 chiều hay 1 chiều hiệu quả được sử dụng phổ biến.

Phân biệt bằng chức năng

Trong khi máy lạnh 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh thì điều hòa 2 chiều có cả chức năng làm lạnh và chức năng làm ấm cho không gian sử dụng. 

Phân biệt bằng chức năng
Phân biệt bằng chức năng

Phân biệt bằng ký hiệu

Cách nhận biết điều hòa 2 chiều đơn giản nhất là trên điều khiển điều hòa 2 chiều thường có chế độ HEAT để điều chỉnh các chế độ tại nút MODE, còn điều hòa 1 chiều thì không có chế độ này.

Phân biệt bằng cách tra model

Cách nhận biết điều hòa 2 chiều hay 1 chiều chính xác nhất là kiểm tra thông số kỹ thuật của máy.

Nhận biết bằng điều khiển

Trên điều khiển điều hòa 2 chiều thường có nút MODE để người dùng lựa chọn chế độ sử dụng, bạn dễ dàng nhận ra nút HEAT trên điều khiển. Vì chỉ cần chọn nút HEAT và chọn nhiệt độ thích hợp nữa là máy hoạt động tốt. Còn điều hòa 1 chiều thì không có nút điều chỉnh này nên cứ có chữ HEAT thì đều là dòng điều hòa 2 chiều.

Nên mua điều hòa máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều

Nhìn chung cách nhận biết điều hòa 2 chiều không quá khó và hai loại điều hòa này không có gì khác nhau, ngoài khả năng sưởi ấm thêm ở dòng điều hòa 2 chiều. Vì thế dòng sản phẩm điều hòa 2 chiều thường có mức giá cao hơn hẳn điều hòa 1 chiều. Do đó, khi được giao nhiệm vụ mu điều hòa cho gia đình thì bạn cần xác định nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện khí hậu nơi bạn đang sống. Cụ thể:

 • Nếu bạn thuộc vùng khí hậu chỉ có mùa hè và ngân sách đầu tư hạn chế thì sản phẩm điều hòa 1 chiều là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Nếu bạn sống trong khu vực có thời tiết mùa hè nắng nóng đỉnh điểm, mùa đông thì lạnh buốt giá. Hoặc trong gia đình có thành viên là người già, trẻ nhỏ thì chọn điều hòa 2 chiều là vô cùng hợp lý.
Nên mua điều hòa máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều
Nên mua điều hòa máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp bạn biết cách nhận biết điều hòa 2 chiều với 1 chiều là gì? Cũng như cách lựa chọn điều hòa phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu bạn muốn mua điều hòa hãy liên hệ ngay với bộ phận kinh doanh tại Điện Máy Hà Đông, để được tư vấn, hỗ trợ báo giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *