Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ra nước tại nhà

Máy lọc không ra nước sẽ gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống thường ngày của các hộ gia đình, không những thế, đây còn là một lỗi rất khó để xử lý. Vậy cách sửa máy lọc nước không ra nước như thế nào là hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết cách để khắc phục vấn đề hóc búa này.

Nguyên nhân khiến máy lọc không ra nước

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy lọc nước không ra nước và thường xuyên nhất là do bộ lọc thô, màng RO.

1. Tắc bộ lọc thô

Các lõi xử lý đầu vào số 1, 2, 3 hay còn gọi là bộ lọc thô của máy lọc nước là các nơi tiếp nhận và có nhiệm vụ lọc trong những giai đoạn đầu tiên. 

Trong nguồn nước cấp sẽ có rất nhiều tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, kích thước của những tạp chất này cũng không nhỏ nên sẽ rất dễ làm lõi lọc bị tắc do bám quá nhiều trên lõi lọc.

Sau 3 – 6 tháng dùng, các lõi lọc sẽ bị bám bẩn nhiều, gây ách tắc lõi lọc và không thể tiếp tục thực hiện chức năng của nó là lọc nước. Lúc này, nước trong hệ thống lọc có thể bị chặn ngay giai đoạn đầu khiến máy lọc không ra nước.

2. Màng RO lọc kém hiệu quả

Màng lọc Ro bị bẩn

Màng RO bị bẩn

Màng lọc RO có thể được coi là bộ phận đầu não của các dòng máy lọc nước RO, bộ phận này sẽ có ảnh quyết định những hoạt động của máy lọc nước. Việc lọc RO sẽ được thực hiện sau khi lọc thô.

Màng lọc RO bị ngưng trệ, hỏng hóc là một  trong những yếu tố khiến cho máy lọc nước không ra nước.

Để nước thấm được qua màng RO thì nguồn nước đang lưu thông ở trong hệ thống lọc sẽ phải có áp lực đủ lớn. Nếu nguồn nước đi qua lõi lọc thô có áp lực yếu thì nước sẽ không thấm được vào màng RO.

Điều này cũng có thể lý giải cho việc lõi lọc thô bị bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của màng lọc RO.

3. Bình chứa nước hết khí nén

Ngoài hai vấn đề trên, còn có một nguyên nhân hay gặp khác khiến cho máy lọc nước không ra nước là hết khí nén trong bình áp.

Khi bình áp hết khí nén, nguồn nước sẽ không lưu chuyển được tới vòi nước và sẽ không có nước chảy ra.

4. Máy lọc bị AIR khí

Khi thay lõi lọc, nếu bạn vặn cốc lọc quá chặt, không thoát khí được và máy lọc nước sẽ bị AIR khí, làm cho máy lọc nước hoạt động yếu đi và khiến cho máy lọc nước không ra nước.

5. Máy bơm hoạt động yếu

Máy bơm có vai trò rất quan trọng nhằm bảo đảm áp lực của nguồn nước có thể lưu thông ở trong hệ thống lọc. Nếu máy bơm yếu đi thì quá trình lọc sẽ bị gián đoạn và cuối cùng sẽ khiến cho máy lọc không ra nước.

Máy bơm hoạt động yếu

Máy bơm hoạt động yếu

Cách sửa máy lọc không ra nước hiệu quả ngay tại nhà

Những nguyên nhân gây ra việc máy lọc nước không ra nước có thể sẽ không quá nghiêm trọng, thế nhưng, nếu để lâu thì hậu quả sẽ làm cho tuổi thọ của máy bị giảm sút. Với từng nguyên nhân sẽ có những cách giải quyết khác nhau như sau.

Vấn đề với lõi lọc nước

Hệ thống lọc nước cần phải được bảo đảm công suất tối ưu nhất để mang tới một nguồn nước có chất lượng tốt nhất. Vì thế, các lõi lọc sẽ cần được chú ý để vệ sinh thường xuyên và  thay thế đúng hạn.

Dựa vào đặc tính của nguồn nước đầu vào, thời gian thay thế các lõi lọc cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, đối với thời gian trung bình để thay các lõi lọc số 1, 2, 3 thì sẽ chỉ khoảng từ 3 – 6 tháng còn với màng RO là 1, 5 năm.

cách sửa lõi lọc nước khi gặp vấn đề với lõi lọc nước

Thay lõi lọc đúng hạn

Cách sửa máy lọc nước khi gặp vấn đề về bình áp

Cách để khắc phục vấn đề này đầu tiên bạn cần ngắt điện, tháo bình áp ra và bơm khí nén vào. Bạn cần đảm bảo bơm đủ kg khí cần thiết đủ để tạo áp lực đẩy nước lên vòi.

Đối với bơm yếu

Đối với trường hợp này, bạn cần thay bơm mới.

Trên đây là những thông tin về cách sửa máy lọc nước không ra nước đơn giản và hiệu quả nhất, nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới Điện máy Hà đông để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 − eight =