Tổng hợp các lỗi thường gặp và cách sửa máy lọc nước tại nhà

Sự có mặt của máy lọc nước giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng nguồn nước tại gia đình để nấu ăn và sinh hoạt. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, khó tránh khỏi máy gặp một số vấn đề. Nếu chỉ là những lỗi nhỏ phổ biến, việc chờ đợi thợ đến sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian và bất tiện. Chính vì thế, bỏ túi sẵn những cách sửa máy lọc nước với các lỗi thường gặp sẽ không bao giờ là thừa. Theo dõi ngay những chia sẻ sau đây để có thêm kinh nghiệm khắc phục các vấn đề của máy lọc nước. 

Máy lọc nước bị rò rỉ

may-loc-nuoc-bi-ro-ri

Cách sửa máy lọc nước bị rỉ nước có thể nói là kinh nghiệm vô cùng quý báu cho mỗi gia đình. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do quá trình lắp đặt máy không vặn kỹ các đai ốc. Hoặc cũng có thể do dây cao su tại các cốc lọc bị giãn, mất hay bị côn trùng cắn. 

Cách khắc phục như sau: 

 • Ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước
 • Lau sạch vị trí rỉ nước bằng khăn mềm
 • Thay gioăng cao su hoặc vặn chặt lại đai ốc cho máy lọc nước. Trường hợp ống dây cặn côn trùng cắn bạn cần thay mới lại ống dẫn. 

Máy lọc nước phát ra tiếng kêu

may-loc-nuoc-phat-ra-tieng-keu

Máy lọc nước kêu là do cốt bơm bị mòn hoặc lõi lọc sử dụng quá lâu bị bám bẩn. Đây được coi là vấn đề thường gặp nhất của máy lọc nước. Cách sửa máy lọc nước kêu ồn sẽ tùy thuộc vào từng nguyên nhân. 

 • Thay lõi lọc nếu lõi lọc bám bẩn và sử dụng quá lâu
 • Thay mới hoặc sửa chữa khắc phục các lỗi của máy bơm áp

Chất lượng nước lọc không tinh khiết 

nuoc-tu-may-loc-khong-tinh-khiet

Nguyên nhân khiến nước lọc không đạt chất lượng có thể đến từ rất nhiều vấn đề. Tùy vào từng nguyên do mà cách sửa máy lọc nước sẽ khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Nếu do van bình áp bị khóa khiến nước kém tinh khiết thì bạn mở lại van khóa là máy hoạt động trở lại bình thường. 
 • Kiểm tra lại bổ chứa nước và nguồn nước cấp cho máy nếu thiết bị không nhận được nguồn nước. 
 • Adapter bị cháy hoặc chuôi cắm điện bị lỏng khiến máy không lọc được nước. Ở trường hợp này bạn ngắt điện hoàn toàn và thay thế chui cắm hoặc adapter là được. 
 • Thay mới máy bơm áp để nước cấp đủ cho bộ lọc nếu lọc nước không đạt chuẩn là do máy bơm yếu.
 • Đối với nguyên nhân khiến nước lọc không hiệu quả là do e khí. Cách sửa máy lọc nước mà bạn có thể áp dụng như sau: Đầu tiên khóa van của bình áp và mở vòi nước để xem chất lượng nước. Xác định đúng do bị e khí thì nước thải của máy sẽ có bọt khí. Bạn tiến hành tháo cút trước của cốc đựng màng lọc RO để xả bỏ khí là được. 
 • Nếu nguyên nhân là do lõi lọc thô lâu ngày không thay mới, bạn sẽ kiểm tra và sửa chữa như sau: Tháo lõi lọc thô và vẫn để máy hoạt động. Nếu thấy nước rỉ ra thì chứng minh lõi lọc đã bị tắc. Bạn cần thay thế lõi lọc thô mới cho máy. 
 • Cuối cùng, một trong những nguyên nhân khiến nước lọc không chất lượng có thể do màng lọc RO tắc. Dấu hiệu để nhận biết vấn đề này chính là nước chảy ra rất nhiều, nhưng không tinh khiết. Việc bạn cần làm là thay mới màng lọc RO. 

Máy lọc nước chạy không tự ngắt

may-loc-nuoc-khong-tu-ngat

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục mà không tự ngắt, với mỗi nguyên nhân khác nhau cách sửa máy lọc nước sẽ khác nhau. 

 • Đầu tiên bạn khóa van bình áp, sau đó kiểm tra xem máy có hoạt động hay không. Nếu máy vẫn chạy bình thường chứng tỏ van cao áp của máy bị hư. Cách xử lý trong trường hợp này là bạn chỉ có thể thay mới van cao áp. 
 • Ngoài ra nguyên nhân có thể khiến máy lọc nước hoạt động không tự ngắt là do van 1 chiều bị hỏng. Tương tự như trên, cách xử lý là thay mới van 1 chiều để máy hoạt động bình thường trở lại. 

Van thải Flow bị hỏng

van-thai-flow-bi-hong

Van thải Flow bị hỏng cũng là một trong những vấn đề phổ biến khi sử dụng máy lọc nước tại nhà. Nguyên nhân thường do tác động bên ngoài, khiến áp lực nước quá cao khi vào máy. Khi đó lượng nước thải ra từ máy lọc sẽ nhiều hơn. Cách khắc phục cho tình trạng này chính là thay thế van Flow. 

Các cút nối bị rò rỉ nước

cac-cut-noi-may-loc-nuoc-bi-ro-ri

Nước rỉ ra từ các cút nối giữa các cốc lọc là do kỹ thuật lắp đặt không đúng, đầu bơm mất áp suất… Cách sửa máy lọc nước gặp tình trạng này là bạn vặn lại các cút thật chặt. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể tháo các cút nối và quấn thêm keo non. 

Bơm máy lọc nước hoạt động yếu

bom-may-loc-nuoc-hoat-dong-yeu

Nguyên nhân khiến máy lọc nước hoạt động yếu, nước không đủ mạnh thường là do bộ nguồn adapter không đủ công suất. Có thể ngay từ quy trình lắp đặt bạn đã chọn bộ nguồn adapter không phù hợp với máy. Cách sửa duy nhất là đo lại công suất nguồn và thay mới bộ adapter cho phù hợp.

Trên đây là một số lỗi phổ biến và cách sửa máy lọc nước đơn giản tại nhà bạn đọc vừa tham khảo. Tuy nhiên không phải lỗi hư hỏng nào bạn cũng có thể tự khắc phục. Để đảm bảo quy trình sửa chữa đúng kỹ thuật, bạn nên liên hệ các chuyên gia để được giúp đỡ. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng các vấn đề của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }