11 Lưu ý khi lắp máy lọc nước quan trọng mà bạn cần biết

Máy lọc nước là thiết bị rất quan trọng với nhiều gia đình. Sản phẩm giúp lọc sạch nước, loại bỏ tạp chất, mang đến nguồn nước sạch và đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhằm đảm bảo quá trình sử dụng có hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý khi lắp máy lọc nước. Cụ thể những lưu ý đó là gì, hãy cùng Điện máy Hà Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lưu ý khi lắp máy lọc nước
Lưu ý khi lắp máy lọc nước

Xem thêm bài viết:

Lưu ý trước khi lắp đặt máy lọc nước

1. Khảo sát vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt máy lọc nước bạn cần chuẩn bị vị trí và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Chuẩn bị trước khi lắp đặt là tiền đề quan trọng để sản phẩm vận hành tốt nhất.

lưu ý khi lắp máy lọc nước
Khảo sát vị trí lắp đặt

Bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp nhu cầu sử dụng nước, thuận tiện lắp đặt. Đặc biệt, máy lọc nước cần đặt bằng phẳng, tránh va đập gây giảm tuổi thọ. Vì thế, vị trí là điều quan trọng trong quá tình lắp đặt, sử dụng và bảo quản máy lọc nước.

2. Lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp

lưu ý khi lắp máy lọc nước
Lựa chọn máy lọc nước phù hợp

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm máy lọc nước đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Vì thế, bạn cần xác định nhu cầu gia đình để lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp. 

Dung tích lọc nước mà bạn cần dùng? Chi phí bạn có thể mua được sản phẩm là bao nhiêu? Chức năng lọc nước như thế nào? Bạn hãy đặt câu hỏi mà tìm kiếm sản phẩm phù hợp cho gia đình. 

Đặc biệt, lưu ý khi lắp máy lọc nước thì bạn cần kiểm tra thông tin, tình trạng sản phẩm trước khi lắp đặt. Đảm bảo sản phẩm chính hãng, có đầy đủ thông tin và không bị hư hại sau quá trình vận chuyển.  

3. Kiểm tra đầy đủ phụ kiện thiết bị đi kèm

Mỗi bộ máy lọc nước sẽ có đầy đủ phụ kiện đi kèm. Trước khi lắp đặt, bạn nên kiểm tra lại số lượng phụ kiện, thiết bị đi kèm. Thường một bộ sản phẩm sẽ bao gồm các phụ kiện như giấy tờ, sách hướng dẫn, phiếu bảo hành, cút ốc của máy, lõi lọc,… 

Việc chuẩn bị đầy đủ phụ kiện, thiết bị đi kèm giúp quá trình lắp đặt nhanh chóng, hiệu quả sử dụng mang lại tốt hơn. 

4. Kiểm tra chất lượng nước và áp lực nước đầu vào

Lưu ý khi lắp máy lọc nước thứ hai bạn cần nhớ là kiểm tra chất lượng nước và áp lực nước đầu vào. Chất lượng nước như nào sẽ cần lắp lõi lọc phù hợp tương ứng. Ví dụ đối với nước cứng, bạn sẽ cần sử dụng lõi Cation, lõi CTO để việc xử lý có hiệu quả hơn, nước có lẫn nhiều tạp chất nên dùng thêm cốc lọc thô đầu nguồn.

Lưu ý khi lắp máy lọc nước
Kiểm tra áp lực nước đầu vào

Những lưu ý quan trọng khi lắp máy lọc nước

5. Không được lắp vòi nước của máy vào ống dẫn nước

Nhằm đảm bảo quá trình sử dụng máy lọc nước có hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý không được lắp vòi nước của máy vào ống dẫn nước. Điều này có thể làm hỏng hệ thống của máy, khiến quá trình hoạt động không bình thường. 

Lưu ý khi lắp máy lọc nước
Không được lắp vòi nước của máy vào ống dẫn nước

6. Đường ống nước thải luôn thông thoáng

Lưu ý khi lắp máy lọc nước tiếp theo bạn cần nhớ đó là lắp đúng đường ống nước thải. Sau khi lọc, nước tinh khiết sẽ được đưa về bình chứa còn nước thải sẽ dẫn ra bên ngoài. Nếu không lắp đúng đường ống nước thải sẽ khiến nước thải bị ứ đọng, ảnh hưởng đến vận hành của máy móc. 

7. Sử dụng điện áp phù hợp

Trước khi lắp đặt máy lọc nước, bạn nên xem kỹ nguồn điện máy sử dụng. Mỗi sản phẩm sẽ có điện áp riêng nên bạn cần chú ý, giúp máy vận hành hiệu quả, an toàn nhất. 

Khi lắp đặt, bạn cũng nên sử dụng riêng một công tắc điện cho máy lọc nước. Việc cắm quá nhiều thiết bị trên cùng một công tắc sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ, chập điện.

Lưu Ý khi lắp máy lọc nước
Sử dụng điện áp phù hợp

8. Thực hiện lắp đặt máy lọc đúng quy trình

Khi lắp đặt máy lọc nước, bạn cần đọc kỹ quy trình và thực hiện theo. Việc làm này là quan trọng, giúp máy có thể vận hành ổn định với hiệu năng cao nhất. Thường các đơn vị kinh doanh, cung cấp máy lọc nước sẽ có đội ngũ nhân sự hỗ trợ lắp đặt nên bạn không cần quá lo lắng. 

Quy trình lắp đặt đạt chuẩn:

 • Các phụ kiện và thiết bị được cần được lắp đặt đúng vị trí. Bạn có thể kiểm tra khả năng lọc nước khi vận hành máy lọc nước sau lắp đặt để đảm bảo đúng quy trình. 
 • Trong quá trình lắp đặt thì màng lọc, lõi lọc cần được sục rửa để đảm bảo chất lượng. 
 • Đặc biệt, bạn lắp màng lọc RO thì cần đảm bảo vệ sinh và lắp từ từ tránh việc rách màng. 
Các bước lắp đặt máy lọc nước
Các bước lắp đặt máy lọc nước

Các bước lắp đặt máy lọc nước

Nhằm đảm bảo quá trình lắp đặt máy lọc nước nhanh chóng, đơn giản, Điện máy Hà Đông đã tổng hợp các bước thực hiện. Nếu bạn đang quan tâm có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây.

 • Bước 1: Thực hiện chia tách nguồn nước đầu vào hệ thống máy lọc bằng khóa cút inox
 • Bước 2: Cho lõi lọc số 1, 2, 3 vào cốc lọc tương ứng và dùng dây RO to nối với cút đầu vào của cốc lọc số 1
 • Bước 3: Tháo dây RO nối với đầu vào màng RO tại cút đầu ra của cốc lọc số 3 rồi dùng dây RO nhỏ nối trực tiếp cút đầu ra của cốc số 3 với vị trí xả nước để sục rửa lõi 1, 2, 3
 • Bước 4: Cắm phích điện và thực hiện sục rửa lõi 1, 2, 3 trong 20 phút
 • Bước 5: Tháo phích cắm điện và nối dây RO từ đầu vào của vỏ màng RO đến đầu ra của cốc lọc số 3
 • Bước 6: Tháo lớp nilon của màng RO và ấn màng RO vào phía trong vỏ màng, vặn nắp chặt
 • Bước 7: Nối dây RO nhỏ từ đầu chờ của van Flow dẫn ra nơi xả mong muốn
 • Bước 8: Tháo rời dây ở cút đầu của màng RO và nối dây RO nhỏ dẫn ra nơi xả mong muốn
 • Bước 9: Cắm phích điện và sục rửa màng RO trong 20 phút
 • Bước 10: Ngắt phích cắm và nối lại dây RO
 • Bước 11: Nối bình áp và đầu chờ trên cút chữ T của lõi T33 bằng dây RO nhỏ (van bình áp ở trạng thái khóa)
 • Bước 12: Nối dây RO nhỏ từ đầu còn lại của T33 và dẫn ra vị trí xả mong muốn
 • Bước 13: Cắm điện và sục rửa lõi T33 trong 15 phút rồi ngắt điện (Nếu có lõi 6, 7, 8 thì thực hiện tương tự)
 • Bước 14: Lắp đầu ra của lõi số 5 với vòi cổ ngỗng để lấy nước sau lọc
 • Bước 15: Cắm điện cho máy và sục rửa toàn hệ thống trong 10 phút
 • Bước 16: Đóng vòi cổ ngỗng và mở van bình áp cho nước tinh khiết chảy vào bình chứa
 • Bước 17: Khi bình đầy sẽ ngắt nguồn điện và khóa van bình áp rồi đưa bình ra ngoài, tháo cút ốc nối dây RO và xả nước bên trong (lặp lại 2 – 3 lần trước khi sử dụng nước)

Lưu ý khi lắp máy lọc nước thì bạn không được lắp vòi sử dụng nước nóng. Vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng để thiết bị và màng lọc. Chất lượng nước đầu ra không đảm bảo cho quá trình sử dụng.

Lưu ý sau khi lắp máy lọc nước

9. Kiểm tra máy đảm bảo máy hoạt động ổn định

Lưu ý khi lắp máy lọc nước tiếp theo bạn cần nhớ là kiểm tra máy xem có hoạt động ổn định hay không. Bạn nên quan sát xem nước sau lọc có đưa đến bình chứa hay không, nước thải có đưa ra theo đường ống thoát bình thường không. Chất lượng nguồn nước sau lọc có đảm bảo và đúng như những gì nhà sản xuất cam kết.

Trong trường hợp máy lọc nước không hoạt động bình thường, bạn cần liên hệ đơn vị cung cấp để nhận bảo hành. 

Lưu ý khi lắp máy lọc nước
Đảm bảo máy lọc nước hoạt động bình thường

10. Xả nước 1 – 2 lần sau khi thay lõi lọc

Trước khi sử dụng nước lọc từ máy, bạn nên thực hiện xả nước 1 – 2 lần đầu. Điều này sẽ giúp loại bỏ các tạp chất có trong hệ thống máy và đảm bảo chất lượng nước lọc ở mức cao nhất. 

 

lưu ý khi lắp máy lọc nước

11. Theo dõi thời gian sử dụng lõi lọc để thay thế

Mỗi loại lõi lọc sẽ có thời gian sử dụng khác nhau nên bạn cần chú ý theo dõi. Đây là lưu ý khi lắp máy lọc nước quan trọng bạn cần ghi nhớ. Thường lõi lọc sẽ sử dụng được từ 3 – 18 tháng tùy loại. Nhà sản xuất đã ghi rõ thời gian dùng lõi lọc nên bạn không cần quá lo lắng. 

Thay lõi lọc đúng thời gian đảm bảo chất lượng nước: Mỗi màng lọc đều có hạn mức lọc nước nhất định. Vì thế, bạn cần chú ý để thời gian thay màng lọc để chất lượng nguồn nước đảm bảo. Đối với hộ gia đình, bạn nên lắp màng lọc RO với hiệu quả lọc nước cao và thời gian sử dụng từ 24-36 tháng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng màng lọc này. 

Kết luận chung

Việc lắp đặt máy lọc nước vô cùng đơn giản nhưng quan trọng, chỉ cần sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Vì thế, bạn cần nắm những lưu ý khi lắp máy lọc nước để kiểm tra việc lắp đặt đúng tiêu chuẩn và yêu cầu. Hy vọng bạn có thể kiểm tra máy lọc nước đảm bảo có nguồn nước sạch cho gia đình sử dụng.

Trên đây là một số lưu ý khi lắp máy lọc nước đã được Điện máy Hà Đông tổng hợp, Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng máy an toàn, hiệu quả. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }