Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa an toàn đúng cách

Quạt điều hòa ngày càng được sử dụng nhiều trong các gia đình. Sản phẩm có những tính năng, hiệu quả làm mát vượt trội, giá thành phải chăng, có thể di chuyển nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng quạt mang lại hiệu quả tối đa. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Xem chi tiết bài viết :

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

Sử dụng nơi khô thoáng

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là đặt tại nơi thoáng mát. Nhiều người nghĩ rằng khi dùng thiết bị làm mát nên đóng chặt cửa để không thất thoát hơi nhưng với quạt điều hòa lại hoàn toàn ngược lại. Hiệu quả hoạt động của sản phẩm sẽ giảm xuống nếu dùng trong phòng quá kín, độ ẩm cao.

Nhằm đảm bảo quá trình mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên mở cửa để không khí thông thoáng. Luồng không khí luân chuyển nhiều sẽ đảm bảo việc làm mát tốt hơn..

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

Chỉ sử dụng nước sạch vào bình

Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, bạn nên lưu ý chỉ cho nước sạch vào bình chứa. Việc dùng nước bẩn, nước chưa được lọc sạch sẽ chứa nhiều chất gây ảnh hưởng chất lượng máy. Nếu dùng nước bẩn, cặn đóng lại bên dưới cũng gây khó khăn khi vệ sinh, làm sạch bình chứa. 

Tùy từng mẫu quạt mà dung tích bình chứa khác nhau, khi thêm nước, bạn cần chú ý để tránh nước tràn ra ngoài. Đây là lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa quan trọng bạn cần ghi nhớ. 

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa chỉ sử dụng nước sạch
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa chỉ sử dụng nước sạch

Vị trí đặt quạt phù hợp

Một lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa bạn cần ghi nhớ đó là vị trí đặt quạt. Bạn nên đặt quạt ở nơi thông thoáng, đặc biệt không đặt sát tường. Việc đặt quá gần tường có thể gây ra tiếng ồn, hơi nóng tỏa ra làm hư hại các linh kiện bên trong. 

Khoảng cách tốt nhất so với tường là 20cm và không bị các vật xung quanh che chắn bề mặt lấy gió. Nếu các vật xung quanh che mặt lấy gió của quạt sẽ khiến luồng không khí luân chuyển không tốt, làm giảm hiệu quả làm mát, gây ra tiêu tốn điện năng. 

Vị trí đặt quạt phù hợp
Vị trí đặt quạt phù hợp

Rút dây điện khi không sử dụng

Trong trường hợp không sử dụng quạt điều hòa, bạn nên rút dây điện sản phẩm. Việc làm này giúp bảo vệ các thiết bị, linh kiện bên trong. Đây là việc làm cần thiết nếu bạn đang không dùng quạt.

Rút dây điện khi không sử dụng
Rút dây điện khi không sử dụng

Thường xuyên vệ sinh quạt

Vì quạt điều hòa thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên cần vệ sinh thường xuyên. Đây là lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa bạn cần ghi nhớ để sản phẩm hoạt động tốt nhất. Dưới đây là một số khu vực bạn cần chú ý vệ sinh thường xuyên.

 • Quạt thổi là khu vực liên tục bị cặn, bụi bẩn
 • Bình chứa nước, rong rêu, bụi bẩn từ nước có thể đọng lại, gây mất vệ sinh, mùi hôi khó chịu
 • Màng chắn bụi, cánh quạt cũng thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn

Nếu tần suất sử dụng thường xuyên, bạn nên vệ sinh quạt sau 1 tuần sử dụng. Trong trường hợp không dùng nhiều, bạn có thể vệ sinh tổng thể sau 1 tháng sử dụng. 

Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

Một số lưu ý khác

Ngoài những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa trên, bạn cần ghi nhớ một số điều sau:

 • Nếu phát hiện quạt có dấu hiệu hỏng hóc cần đưa tới trung tâm sửa chữa, không nên tự thực hiện tại nhà
 • Đảm bảo nguồn điện cấp ở mức 220V, không nên thấp hay cao hơn, khiến quạt hoạt động không ổn định
 • Quạt điều hòa có tác dụng làm mát không khí, không có chức năng làm lạnh như máy lạnh. Trong điều kiện lý tưởng có thể giúp giảm khoảng 4 -15 độ C so với nhiệt độ môi trường và việc giảm nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ xung quanh, độ ẩm môi trường, không gian sử dụng.
 • Nếu không sử dụng chức năng làm mát bằng nước (chế độ cool) thì quạt điều hòa có chức năng làm mát như chiếc quạt cơ thông thường.
 • Khi khởi động quạt nên chọn chế độ cool: Lấy nước lạnh bỏ vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ trong vòng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm và tăng hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Sau khi cho quạt chạy tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.
Không tự ý sửa quạt điều hòa
Không tự ý sửa quạt điều hòa

Mẹo sử dụng quạt điều hòa hiệu quả

Nhằm đảm bảo quá trình sử dụng quạt điều hòa mang lại hiệu quả tốt nhất, Điện máy Hà Đông đã tổng hợp một số mẹo sau. 

 • Chú ý chọn quạt phù hợp với diện tích phòng
 • Lựa chọn tốc độ, chế độ gió phù hợp với thời tiết
 • Không lạm dụng chế độ hơi nước và dùng máy ở tốc độ cao liên tục
 • Có thể thêm đá lạnh để hiệu quả làm mát tốt hơn
 • Không nên mở nắp bộ tích lạnh, tránh dung dịch bên trong chảy ra ngoài
 • Chú ý vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa
Lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa

Trên đây là một số mẹo và lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa. Điện máy Hà Đông hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cuối cùng, đừng quên theo dõi các trang web của chúng tôi để cập nhật mẹo hay, sử dụng đồ gia dụng, thiết bị điện tử bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *