Tại sao quạt điều hòa không mát? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao quạt điều hòa không mát là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Sản phẩm được sử dụng trong nhiều gia đình hiện nay vì có giá thành phải chăng, hiệu quả làm mát vượt trội. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng quạt không mát dù không có lỗi hỏng. Nguyên nhân và cách khắc phục điều này ra sao, hãy cùng Điện máy Hà Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Tại sao quạt điều hòa không mát

Tại sao quạt điều hòa không mát? Nguyên nhân do đâu? 

Sau một thời gian sử dụng thì có thể quạt điều hòa không mát. Bạn không cần lo lắng mình mua phải hàng kém chất lượng. Nhưng thực tế bạn chưa hiểu rõ nguyên nhân sau đây để sử dụng đúng cách.  

Do bám bụi từ không khí 

tại sao quạt điều hòa không mát
Tại sao quạt điều hòa không mát

Hoạt động bơm nước gặp trục trặc

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy quạt điều hòa không mát, bạn nên xem lại hoạt động của máy bơm nước. Nấu máy bơm nước bị hỏng, nước không được bơm lên trên sẽ khiến không khí không được làm mát. 

Tại sao quạt điều hòa không mát
Tại sao quạt điều hòa không mát

Nhiệt độ phòng quá nóng

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao quạt điều hòa không mát dù không có lỗi hỏng hãy xem xét các yếu tố  về nhiệt độ xung quanh. Quạt điều hòa có công suất hoạt động không quá lớn, chỉ có khả năng làm giảm từ 4 – 15 độ và nhiệt độ được đo ngay tại họng gió chứ không phải nhiệt độ trong phòng. Nếu thời tiết trong phòng quá nóng, hiệu quả làm mát sẽ không được như ý.

Độ ẩm không khí cao

Khi độ ẩm không khí lên cao, luồng gió do quạt điều hòa thổi ra cũng không khác mấy so với quạt điện thông thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân bạn thường gặp khi sử dụng quạt điều hòa nhưng không thấy mát.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Độ ẩm không khí cao

Tấm làm mát trong quạt gặp vấn đề

Tấm làm mát trong quạt điều hòa là vũ khí bí mật và quan trọng, giúp tạo ra hơi mát, làm dịu bầu không khí xung quanh. Không khí nóng khi được hút vào đây sẽ đi qua tấm làm mát và thổi gió mát ra ngoài môi trường. Trong trường hợp tấm làm mát bị hỏng, có vấn đề sẽ không làm mát hiệu quả.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Tấm làm mát bị hỏng

Tụ điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, nếu bạn thấy tình trạng quạt không mát dù đã mở hết công suất hãy xem xét lại tụ điện. Nếu bộ phận này bị hỏng, quạt sẽ biến thành một chiếc quạt gió thông thường.

Tụ điện bị hỏng
Tụ điện bị hỏng

Không thường xuyên vệ sinh

Việc không thường xuyên vệ sinh dễ khiến lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Trong trường hợp này, dù quạt đã mở hết công suất cũng không làm mát hiệu quả. Khi hút gió vào, máy sẽ đẩy ra ít gió hơn, khiến mức công suất tiêu thụ cao hơn thông thường. Lượng điện năng tiêu thụ cao hơn mà hiệu quả làm mát không đạt kết quả tốt sẽ gây tốn kém chi phí.

Tại sao quạt điều hòa không mát
K thường xuyên quạt điều hòa

Nguồn nước cấp quá bẩn

Nếu bạn đang thắc mắc không biết tại sao quạt điều hòa không mát thì có thể xem lại nguồn cấp nước. Nguồn nước quá bẩn khiến bụi bẩn, vi khuẩn bám trên tấm lọc, tấm làm mát, cản gió thổi ra ngoài.

Nguồn nước cấp bẩn
Nguồn nước cấp bẩn

Thời gian sử dụng quạt lâu

Trong trường hợp sử dụng quạt điều hòa quá lâu, bạn sẽ thấy khả năng, hiệu quả làm mát không còn hiệu quả như trước. Điều này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng máy.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Thời gian sử dụng quạt điều hòa lâu

Cánh quạt bị hỏng

Tại sao quạt điều hòa không mát dù mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra lại cánh quạt. Cánh quạt bị hỏng, gãy sẽ không thể thổi hơi mát ra ngoài, khiến bầu không khí xung quanh ngột ngạt, khó chịu.

Sau quá trình sử dụng lâu ngày thì những hạt bụi bám trên thành quạt. Đây là nguyên nguyên nhất khiến quạt điều hòa không mát. Không khí, hơi nước được vận hành lưu thông trong quạt điều hòa sẽ bị hạt bụi lơ lửng giữ lại ở tấm lọc bụi và tấm làm mát.

Thế nên, quạt điều hòa càng lâu thì hơi nước không xuyên qua tấm làm mát để đưa ra ngoài. Bạn sẽ không thấy hiệu quả của quạt điều hòa. Đặc biệt, quạt điều hòa dám bụi nhiều còn nguy cơ giảm tuổi thọ sản phẩm.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Cánh quạt bị hỏng

Không bổ sung nước cho quạt

 

tại sao quạt điều hòa không mát

Khi trời nắng nóng, công suất hoạt động tối đa, tỏa ra nhiệt lượng lớn. Thế nên nước trong quạt điều hòa cũng nóng theo. Hiệu suất làm mát của quạt bị giảm xuống rất nhiều. Vì vậy, tại sao quạt điều hòa không mát do đã phục vụ hết công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Lượng nước chảy không đều

Cơ chế hoạt động của quạt điều hòa là dòng nước ở trên cao chảy liên tục xuống dưới theo chiều dọc tấm làm mát. Nếu máy bơm hỏng hoặc lỗ dẫn nước bị tắt là nguyên nhân chính dẫn đến không cấp đủ nước cho tấm làm mát. 

Vì thế, quạt điều hòa không hoạt động hết công suất. Bạn sẽ không thấy chất lượng của sản phẩm khi sử dụng.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Lượng nước chảy không đều

Động cơ hoạt động không đáp ứng đủ nhu cầu

tại sao quạt điều hòa không mát
tại sao quạt điều hòa không mát

Ngay từ ban đầu bạn không xác định được công suất sử dụng. Bạn lựa chọn loại quạt điều hòa không đáp ứng đủ diện tích không gian làm mát khi trời nắng nóng. Hoặc động cơ sử dụng lâu ngày yếu dần, hiệu suất làm việc giảm. 

Bạn không cảm nhận được khả năng làm mát của quạt điều hòa. Vì thế, nên sử dụng quạt ở không gian phù hợp để làm mát. Xác định rõ nhu cầu, công suất để lựa chọn loại quạt phù hợp. 

Xem thêm : Quạt điều hòa hãng nào chạy êm nhất

Cách khắc phục khi quạt điều hòa không mát

Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, nếu thấy quạt không mát, bạn có thể tự mình khắc phục bằng những cách sau.

Trường hợp hổng bộ phận làm mát

Bạn nên kiểm tra bộ phận làm mát rất có thể bộ phận làm mát đã bị hư hỏng ống dẫn nước bị tắc nên quạt không bơm được nước. Nếu may mắn sửa được bạn sẽ không cần gọi thợ nếu không sửa được hãy gọi ngay thợ đến kiểm tra và khác phục cách sớm nhất.

Trường hợp phòng quá nóng

Tại sao quạt điều hòa không mát có thể do phòng quá nóng. Trong trường hợp này, bạn nên dùng thêm đá khô và để trong ngăn chứa nước. Hơi phả ra sẽ mát hơn, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. 

Cách khắc phục quạt điều hòa
Cách khắc phục quạt điều hòa

Trường hợp độ ẩm cao

Nếu độ ẩm không khí quá cao, bạn không cần làm gì cả vì dù có dùng thêm máy hút ẩm, dùng quạt để tăng lưu lượng không khí trong phòng. Điều này sẽ giúp quạt có thể làm mát tốt hơn. 

Trường hợp tụ điện hỏng

Tụ điện bị hỏng cũng là một nguyên nhân khiến quạt điều hòa không mát. Trong tình huống này, bạn nên gọi đơn vị bảo hành để được hỗ trợ tận tình. Đội ngũ thợ sửa chuyên nghiệp sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tận tình.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề tại sao quạt điều hòa không mát. Điện máy Hà Đông hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề, sử dụng quạt bền lâu.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc tại sao quạt điều hòa không mát dành cho bạn. Hy vọng bạn có thể khắc phục để sử dụng quạt điều hòa hiệu quả. Nếu bạn còn có thắc mắc nào đến việc sử dụng thiết bị điện gia dụng thì để bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp các thông tin và thắc mắc cho bạn. 

Ngoài ra bạn có thể liên hệ với điện máy Hà Đông chúng tôi qua hotline 0969.481.718 để được tư vấn đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }