Công suất quạt trần bao nhiêu W, có tốn điện không?

Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, với xu hướng nóng dần lên. Thì giải pháp giải nhiệt tốt nhất ngay trong ngôi nhà là chiếc quạt trần hiện đại. Với công suất quạt trần không quá lớn mà chi phí tiền điện cũng không cao mà vẫn đảm bảo công dụng làm mát. Vậy công suất quạt trần bao nhiêu w? Nên chọn quạt trần công suất bao nhiêu cho phù hợp? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để có cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện nhé!

Xem thêm bài viết :

Công suất quạt trần bao nhiêu W
Công suất quạt trần bao nhiêu W

Công suất quạt trần là bao nhiêu watt ?

Trên thị trường các loại quạt trần truyền thống sử dụng thường sử dụng động cơ công nghệ AC. Loại quạt trần sản xuất theo công nghệ AC, thường có công suất định mức từ 70W – 95W.

Nhưng gần đây nhờ sự phát triển công nghệ có một số loại quạt trần sản xuất theo công nghệ tiết kiệm điện tiên tiến DC. Những sản phẩm quạt trần sản xuất theo công nghệ DC thường có công suất từ 36W – 65W.

Công suất quạt trần là bao nhiêu watt ?
Công suất quạt trần là bao nhiêu watt ?

Nên chọn quạt trần bao nhiêu watt phù hợp với diện tích phòng

Khi chọn quạt trần bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng, không gian lắp đặt cũng như sở thích để chọn công suất quạt trần cho phù hợp. Những loại quạt trần giúp tiết kiệm điện năng và có công suất phù hợp với không gian sử dụng sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

 Theo các chuyên gia khuyên dùng thì nên chọn công suất quạt trần phù hợp với diện tích phòng như sau:

Nếu bạn dùng cho căn phòng có diện tích hẹp thì bạn nên dùng công suất quạt trần dưới 60W. Với công suất này cùng với kích thước sải cánh tương ứng sẽ thích hợp với nhiều không gian văn phòng khác nhau

Nếu lắp quạt trần tại diện tích phòng rộng rãi như phòng khách, phòng ngủ… thì bạn nên dùng quạt trần có công suất 60-70W. Với mức công suất quạt trung bình này là lựa chọn của rất nhiều khách hàng, để tiết kiệm điện và tránh lãng phí chi phí đầu tư.

Nếu bạn lắp đặt cho các hội trường lớn có không gian rộng thì quạt trần công suất lớn từ 75-100W rất phù hợp. Với những loại quạt có công suất này, có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, nhất định sẽ mang đến không gian sang trọng cho căn phòng

Nên chọn quạt trần bao nhiêu watt phù hợp
Nên chọn quạt trần bao nhiêu watt phù hợp

Quạt trần có tốn điện không ?

Sau khi hiểu được những công suất quạt trần phù hợp với từng diện tích phòng, chúng ta cùng tìm hiểu xem sử dụng quạt trần có tốn điện không.

Điện năng mà quạt tiêu thụ thường phụ thuộc vào động cơ mà sản phẩm đó sử dụng. Nếu bạn sử dụng quạt trần sản xuất theo công nghệ DC sẽ có điện năng tiêu thụ thấp hơn 50-60% so với các loại quạt khác. Hơn nữa, loại quạt áp dụng công nghệ DC hoạt động rất bền và êm. Tuổi thọ của nó cao hơn hẳn so với quạt trần sản xuất theo công nghệ truyền thống AC.

Nhưng cũng chính vì thế mà giá thành của các loại quạt trần theo công nghệ DC cũng cao hơn khá nhiều. Giá thành của các loại quạt trần sử dụng động cơ AC thấp hơn nên vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn. 

Ngoài ra, việc sử dụng quạt trần tốn điện hay không còn phụ thuộc vào đường kính của quạt trần. Bạn nên chọn quạt trần có đường kính phù hợp với diện tích phòng và chất liệu làm cánh càng nhẹ càng tiết kiệm điện. Bởi nếu sử dụng cánh quạt dài và nặng thì động cơ sẽ rất khó để chỉnh cho cánh quạt quay. Để cánh quạt quay được nó cần nhiều điện năng hơn nên sẽ tốn điện

Như vậy, việc dùng quạt trần có tốn điện không tùy thuộc rất nhiều vào cách bạn chọn công suất quạt, động cơ và cả đường kính cánh quạt. Nếu chọn được quạt trần có động cơ DC với đường kính cánh phù hợp với diện tích phòng thì không có phải lo lắng.

Quạt trần có tốn điện không ?
Quạt trần có tốn điện không ?

Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần trong 1 giờ

Để tính được điện năng tiêu thụ của quạt trần bạn cần xem công suất quạt trần ghi trên bao bì, trên bầu quạt hoặc trên cánh quạt. Sau đó, áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ quạt trần như sau:

A = P.t

Trong đó:

  • A là lượng điện tiêu thụ, đơn vị tính bằng KWh.
  • P là công suất của quạt trần, đơn vị tính là KW.
  • t là thời gian sử dụng, đơn vị tính là h.

Ví dụ: Gia đình bạn sử dụng quạt trần 4 cánh có công suất là 64W( 0,064 KW). Thì điện năng tiêu thụ mỗi giờ của quạt trần là 0,064kW x 1h = 0,064 kWh. Tương tự cách tính với các thời gian khác nhau. Như vậy, với cách tính này thì trung bình quạt trần sẽ tiêu thụ hết 1 số điện trong vòng 2 ngày với thời gian sử dụng mỗi ngày là 8 tiếng. Đây là công suất tiêu thụ không quá nhiều chỉ bằng bạn thắp 2 bóng huỳnh quang. 

Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần trong 1 giờ
Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần trong 1 giờ

Bạn có biết quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn

Nếu muốn trả lời được câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn thì bạn cần so sánh khả năng làm mát và mức tiêu thụ điện tại cùng một diện tích phòng.

Điện năng tiêu thụ

Thông thường điện năng quạt trần tiêu thụ rơi vào khoảng 36-55W. Với các dòng quạt trần nhỏ có công suất rơi vào khoảng 38-40W, và tương tự với quạt trần to roi vào khoảng 50-70w. 

Quạt cây công suất định mức thường từ 55-65W, loại quạt cây công suất cao khoảng 75-100W

Khả năng làm mát trong cùng diện tích phòng

Quạt cây chỉ có khả năng làm mát tại một vị trí nhỏ và độ mát rộng cũng thấp hơn quạt trần. Năng lượng gió của quạt cây dường như mạnh tập trung vào một điểm. Khi bật chế độ đảo hướng thì phạm vi gió cũng tăng lên đáng kể nhưng không ổn định. 

Còn quạt trần có khả năng làm mát ở phạm vi không gian rộng lớn hơn. Nhờ có cánh quạt có đường kính rộng và nhiệt lượng sinh ra thấp nên quạt trần có thể sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt với quạt trần động cơ DC thì sinh ra nhiệt lượng càng thấp hơn.

Tư những thông tin so sánh ở trên, bạn có thể thấy việc sử dụng quạt trần sẽ tiết kiệm điện hơn. Đồng thời khả năng làm mát trong cùng diện tích cũng tốt hơn rất nhiều. 

Quạt trần hay quạt điều hòa tốn điện hơn

Để dễ dàng so sánh ta chọn quạt điều hòa công suất 9000 BTU và quạt trần panasonic sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất 52W, cho căn phòng 9-18m2.

Đối với quạt điều hòa trên có công suất tiêu thụ điện là 850-1000Wh. Khi khởi động làm mát đến nhiệt độ mong muốn và duy trì nhiệt độ này với công suất 200-250Wh. Vậy để làm lạnh được bạn cần 1 số điện cho 1 giờ làm lạnh và để duy trì được nhiệt độ từ 4 -5 giờ cũng phải mất 1 số điện.

Còn quạt trần có công suất  52W trong vòng 1 giờ tiêu thụ 52W. Nghĩa là bạn có thể sử dụng quạt trần trong 19 giờ liên tục mới hết 1 số điện. 

Như vậy, sử dụng quạt trần sẽ tiết kiệm điện năng gấp 4-5 lần so với dùng quạt điều hòa. Bạn có thể hình dung quạt điều hòa khởi động sau 30 phút sẽ tiêu thụ điện gấp 10 lần quạt trần.

Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện bạn không thể bỏ qua

Với tình hình giá cả mọi thứ ngày càng leo thang và giá thành số điện cũng không ngoại lệ. mẹo sử dụng quạt trần tiết kiệm điện vô cùng hữu ích cho tất cả các gia đình, bạn cùng tham khảo nhé!

Sử dụng quạt với công suất vừa đủ

Hầu hết các quạt trần đều có nút điều chỉnh 3-5 mức độ gió để người dùng dễ dàng lựa chọn điều chỉnh. Nếu bạn chọn nút có mức gió cao nhất thì quạt sẽ phải hoạt động hết công suất và lượng điện năng tiêu thụ cũng cao hơn. 

Như vậy công suất lớn sẽ kéo theo điện năng tiêu thụ lớn theo. Khi sử dụng trong các căn phòng có diện tích nhỏ thì bạn nên dùng quạt trần có công suất vừa đủ. Để làm mát không gian và tránh lãng phí điện.

Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện bạn không thể bỏ qua
Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện bạn không thể bỏ qua

Hạn chế sử dụng nhiều tính năng để tiết kiệm điện

Như các bạn đã biết, các quạt trần công nghệ mới hiện nay thường tích hợp thêm nhiều tính năng như: tạo ra ion nước, chế độ đảo chiều, chế độ hơi nước. Nhưng dùng càng nhiều chức năng thì lượng điện tiêu thụ càng mạnh.

Nếu không biết cách sử dụng mà dùng tất cả các tính năng cùng một lúc vừa không tốt cho sức khỏe. Nhất là chế độ hơi nước dùng nhiều sẽ làm không gian căn phòng dễ bị ẩm ướt, mùi ẩm mốc của chăn chiếu xuất hiện và các thiết bị điện trong phòng cũng bị ngấm nước. Lâu ngày làm hư hại các thiết bị điện tử do hơi nước phả khắp phòng trong thời gian dài.

Tắt quạt khi không sử dụng

Nhiều người hay quên tắt công tắc quạt trần khi đi ra khỏi phòng, điều này làm lãng phí lượng điện năng tiêu thụ. Cũng như việc quạt hoạt động liên tục không ngừng nghỉ trong thời gian dài cũng làm tuổi thọ của quạt giảm nhanh chóng.

Hãy nhớ tắt quạt khi không sử dụng vừa để tiết kiệm điện, vừa để bảo vệ tuổi thọ cho quạt trần. Việc rút dây điện quạt khi không sử dụng cũng là một mẹo tiết kiệm điện hữu ích. Vì quạt tắt nhưng dây vẫn cắm thì vẫn tiếp điện chờ cho quạt, một lượng điện năng vẫn được tiêu thụ dù rất nhỏ.

Đóng cửa khi thời trời tiết nóng

Đóng cửa khi trời nóng giúp cho không khí nóng bên ngoài không bị tràn vào nhà để rút ngắn quá trình làm mát không gian ban đầu cho quạt trần. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được lượng điện năng cho quạt làm mát ban đầu rồi. Đồng thời cảm giác oi bức của bạn cũng được giảm đáng kể và khi bật quạt cũng chọn tốc độ vừa phải thay vì chọn số to nhất.

Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện bạn không thể bỏ qua
Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện bạn không thể bỏ qua

Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ

Để động cơ quạt hoạt động luôn được êm ái thì bạn cần  thường xuyên bảo dưỡng dầu mỡ và lau chùi vệ sinh cho cánh quạt được sạch sẽ. Vì nếu chiếc quạt trần bạn đang dùng động cơ khô , cũ kỹ thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn. Và những chiếc cánh của quạt bị bụi bẩn bám vào cùng là nguyên nhân  làm cho lượng điện tiêu thụ tăng lên. Vì nó làm cho động cơ quạt phải cần nhiều năng lượng hơn mới có thể làm quay cánh quạt.

Với những thông tin về công suất của quạt trần, quạt trần công suất bao nhiêu, cũng như cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện đúng cách nhất. Điện máy Hà Đông hy vọng, quý vị sẽ có biện pháp sử dụng quạt trần hợp lý và tiết kiệm được nhiều điện năng cho gia đình mình.

Xem thêm:

Vòi lavabo chất lượng cao

Cửa hàng thiết bị vệ sinh hà nội

Giá vòi hoa sen cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *