HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÁY LẠNH CHI TIẾT TẠI NHÀ ĐÚNG CÁCH

Việc thường xuyên vệ sinh điều hòa sẽ làm tăng khả năng làm lạnh, tiết kiệm điện cũng như tăng tuổi thọ cho máy. Để bạn không phải tốn kém tiền của khi thuê nhân sự vệ sinh bên ngoài, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đúng cách tại nhà dưới đây.

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÁY LẠNH
HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÁY LẠNH

Thời gian vệ sinh máy lạnh lý tưởng

Máy lạnh có thể bám bụi trên dàn nóng – lạnh sau khoảng 3 đến 4 tháng sử dụng, do vậy, việc vệ sinh máy lạnh theo chu kỳ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. 

Tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng mà số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với hộ gia đình: Các chuyên gia hướng dẫn vệ sinh máy lạnh khuyên rằng máy lạnh nên được vệ sinh sau 3 đến 4 tháng nếu như gia đình bạn thường xuyên mở. Hoặc nếu chỉ sử dụng 3 đến 4 ngày trong tuần, và không mở cả ngày thì sau khoảng 6 tháng bạn nên vệ sinh máy lạnh một lần.
  • Đối với nhà hàng và công ty: Tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều, mà bạn nên vệ sinh sau khoảng 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, đối với điều hòa tại văn phòng, nhà hàng hay công ty thì các nhà hướng dẫn vệ sinh máy lạnh khuyên bạn nên lựa chọn việc thuê dịch vụ bên ngoài.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất: Với tần suất sử dụng cao và thường xuyên, bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tháng/1 lần.
Thời gian nên vệ sinh điều hòa
Thời gian nên vệ sinh điều hòa

Dụng cụ để vệ sinh máy lạnh mà bạn cần chuẩn bị

  • Các nhà hướng dẫn vệ sinh máy lạnh yêu cầu bạn cần sử dụng máy bơm nước áp suất cao để xịt rửa những nơi hẹp trên giàn nóng và lạnh. Trong trường hợp bạn không có, bạn có thể lựa chọn sử dụng bình xịt kính hoặc bình tưới cây.
  • Cần chuẩn bị 1 túi nilon lớn để có thể chứa đựng lượng nước bẩn trong quá trình xịt rửa.
  • Bộ dụng cụ cơ bản bao gồm: tuốc nơ vít. 
  • Nguồn nước sạch, nước rửa chén hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ.
dụng cụ hướng dẫn náy lạnh
dụng cụ hướng dẫn náy lạnh

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh

Khi vệ sinh máy lạnh, bạn cần tránh sử dụng lực phun nước quá mạnh, khiến bảng mạch có thể bị ảnh hưởng. Cũng không nên để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, làm ảnh hưởng đến bo mạch.

Riêng đối với các dòng máy lạnh xài van, nhà hướng dẫn vệ sinh máy lạnh khuyên bạn nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép.  Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra tình trạng đường ống và xem van có bị rò rỉ hay không, để hạn chế hiện tượng quá nhiệt làm hỏng dây.

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà hiệu quả và đúng cách

Bước 1: Đầu tiên là ngắt điện điều hòa 

Bạn cần ngắt kết nối điều hòa với nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh máy lạnh.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

Tháo quạt gió, lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít để tháo ốc cố định trên dàn lạnh, dàn nóng. Sau đó kiểm tra và làm sạch bụi bẩn, giúp hơi lạnh của máy lưu thông tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng vòi xịt và chai xịt để vệ sinh các bộ phận của máy lạnh. Riêng đối với dàn nóng, bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch. Sau khi hoàn tất, bạn dùng khăn khô lau lại để tránh đọng nước.

Vệ sinh dàn nóng
Vệ sinh dàn nóng

Bước 3: Kiểm tra gas điều hòa

Sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để phát hiện xem gas có bị rò rỉ hay sắp cạn hay không. Nếu phát hiện rò gì, nhà hướng dẫn vệ sinh máy lạnh khuyến khích bạn gọi cho cửa hàng chính hãng thay vì xử lý tại nhà.

Kiểm tra gas điều hòa còn hay không
Kiểm tra gas điều hòa còn hay không

Bước 4: Lắp lại các bộ phận vào vị trí cụ

Bạn cần lắp lại các bộ phận vừa tháo ra vệ sinh vào vị trí cụ. Lưu ý là phải chắc chắn rằng chúng đã được lau khô.

Bước 5: Kiểm tra lại và vận hành như bình thường

Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm điện và check xem máy lạnh có chạy êm không. Nếu không phát hiện bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, là việc vệ sinh máy của bạn đã hoàn thành.

Hướng dẫn vệ sinh điều hòa đơn giản
Hướng dẫn vệ sinh điều hòa đơn giản

Trên đây là những thông tin mà nhà hướng dẫn vệ sinh máy lạnh cung cấp với mong muốn bạn có thể tự vệ sinh cho điều hòa cho gia đình mình một cách hiệu quả và đúng cách nhất. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ đến số hotline của Điện máy Hà Đông. (0969.481.718)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }