Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ khi trẻ sơ sinh nằm điều hoà

Mùa hè ở Việt Nam cực kỳ khắc nghiệt, có những ngày nền nhiệt cao lên tới hơn 40 độ C. Mùa hè này, một chiếc điều hòa mát rượi là vị cứu tinh của con người. Nhất là đối với trẻ sơ sinh. Đây là giải pháp tốt giúp các bé thoải mái, dễ chịu và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nằm điều hòa cũng cần lưu ý đến nhiệt độ thích hợp. Cùng Điện Máy Hà Đông tham khảo cách hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh nhé.

trẻ sơ sinh nằm điều hoà
trẻ sơ sinh nằm điều hoà

1. Nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay không?

Có rất nhiều cha mẹ hiện nay vẫn còn quan niệm giữ ấm cho trẻ mà không cho bé nằm điều hòa. Bởi suy nghĩ cơ thể trẻ còn non nớt, khả năng thích nghi kém nên luôn mang quần áo dài, bao tay chân và đắp nhiều lớp chăn. Chính điều này khiến cha mẹ e ngại không cho con nằm điều hòa dù trời oi nóng, nền nhiệt cao thế nào.

Thực tế đây là suy nghĩ sai lầm khi chưa tìm hiểu kỹ của cha mẹ. Bởi trẻ sơ sinh khi đủ tháng và cân nặng từ đủ 3,5kg trở lên đều có lớp mỡ dày để giữ ấm cơ thể. Do đó, nếu cha mẹ ủ đắp cho trẻ sơ sinh quá nhiều rất dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Đối với trường hợp trẻ sinh non với cân nặng dưới 3,5kg. Cha mẹ nên để trẻ lớn tới 1 – 2 tháng tuổi, tùy vào tốc độ phát triển của trẻ thì mới cho bé nằm điều hòa.

Một lưu ý cần thiết là khi sử dụng điều hòa thường chúng ta sẽ phải đóng kín cửa. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh nằm điều hoà việc được sống trong môi trường thoáng khí là rất quan trọng. Vì thế, khi bật điều hòa cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên bật thêm quạt thông gió nhẹ nhàng để tạo sự thoáng khí trong phòng.

Nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay không
Nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay không

2. Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà

Lợi ích của điều hòa nhiệt độ là đem lại cảm giác thoải mái cho trẻ giữa nền nhiệt oi bức. Góp phần ngăn ngừa chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nằm điều hoà không biết cách điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, điều hòa dễ khiến trẻ bị khô họng và tuyến hô hấp, kéo đến các bệnh lý về đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm tiểu phế quản. Vì vậy, các cha mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn điều chỉnh điều hòa dưới đây để bảo vệ bé tốt nhất.

2.1. Nên để trẻ sơ sinh nằm điều hòa có nhiệt độ từ 26 – 28 độ C

Trước khi đầy tháng, trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt như các bé lớn hơn. Đặc biệt là với trẻ sinh non thiếu tháng.

Trường hợp trẻ sinh đủ tháng, khi các bé được chăm sóc đúng cách thì thân nhiệt bình thường sẽ ở khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C. Nếu các bé được mặc đầy đủ quần áo, đeo bao tay chân, đội mũ và được đắp chăn, thì nhiệt độ phòng máy lạnh cho trẻ hợp lý là từ 26 đến 28 độ C.

Nếu cha mẹ để nhiệt độ điều hoà cho trẻ sơ sinh trên 28 độ C, rất dễ khiến trẻ bị rôm sảy, đổ mồ hôi do quá nóng bức. Bên cạnh đó còn tăng nguy cơ đột tử – hiện tượng trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi tử vong mà không rõ nguyên nhân. Vì vậy, bố mẹ nên chỉnh nhiệt độ phòng dần dần để cơ thể bé thích nghi. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và khỏe mạnh hơn.

Bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng chính xác hơn. Vì đôi khi nhiệt độ phòng thực tế có thể lạnh hơn so với nhiệt độ hiển thị ở bảng điều khiển.

nhiệt độ từ 26 - 28 độ C
nhiệt độ từ 26 – 28 độ C

2.2. Không để gió điều hòa thổi thẳng vào người bé

Trẻ sơ sinh có hệ hô hấp rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy, khi để gió điều hòa thổi thẳng vào mặt hay người trẻ thì rất dễ bị nhiễm lạnh. Từ đó dẫn tới các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phổi, dị ứng đường hô hấp, viêm tiểu phế quản.

Trẻ sơ sinh có hệ hô hấp rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương
Trẻ sơ sinh có hệ hô hấp rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương

2.3. Không nên bật điều hòa quá 2 – 3 tiếng mỗi lần

Bố mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa tối đa từ 2 đến 3 tiếng/lần. Cứ sau 2 hoặc 3 tiếng, bố mẹ nên mở cửa phòng khoảng từ 10 phút – 15 phút để lưu thông không khí. Giúp đẩy lượng khí tù đọng bên trong ra khỏi phòng, đồng thời đón chút  khí trời và ánh sáng tự nhiên vào trong phòng của bé.

2.4. Không đột ngột đưa bé ra khỏi phòng có điều hòa

Khi trẻ sơ sinh nằm điều hoà, bố mẹ không nên đột ngột đưa bé ra bên ngoài ngay. Vì trẻ sơ sinh có thể bị sốc nhiệt bởi sự chênh lệch về nhiệt độ giữa 2 môi trường. Dẫn đến các triệu chứng như cảm cúm, sốt, ho, đau đầu …

Nếu cha mẹ muốn đưa bé ra ngoài thì trước tiên hãy tắt điều hòa nhiệt độ và bật quạt để lưu thông không khí. Sau đó vẫn để trẻ tiếp tục ngồi trong phòng thêm một lát khi nhiệt độ bớt lạnh. Khi đó trẻ dễ thích nghi hơn với nhiệt độ nếu được ra ngoài. Khi nhiệt độ trong phòng đã đạt gần với nhiệt độ thực tế ngoài trời, lúc đó cha mẹ mới nên đưa trẻ ra bên ngoài.

Một lưu ý nữa hết sức quan trọng, khi trẻ vừa ở ngoài về, người còn ra nhiều mồ hôi thì cha mẹ nên lau thấm mồ hôi cho con. Để con ngồi nghỉ ít nhất là 3 phút ở nhiệt độ bình thường để cơ thể có thời gian điều tiết lại thân nhiệt. Sau đó mới điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho con thích nghi dần. Không nên đưa bé vào ngay trong phòng điều hòa có nhiệt độ giảm đột ngột.

trẻ sơ sinh nằm điều hòa không đột ngột qua khỏi phòng
trẻ sơ sinh nằm điều hoà không đột ngột qua khỏi phòng

Biết cách điều chỉnh nhiệt độ khi trẻ sơ sinh nằm điều hoà là cực kỳ cần thiết. Bởi thời tiết quá oi nóng, nền nhiệt cao rất khó chịu với trẻ. Nhưng nếu sử dụng điều hòa không đúng cách cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh. Chính vì vậy bố mẹ nên để ý nhiệt độ điều hòa để bảo vệ sức khỏe cho con của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }