4 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục

Do đâu mà máy lọc nước không chạy và làm cách nào để khắc phục được trường hợp này? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này là như thế nào nhé.

1. Không có nước cấp ở đầu vào

Khi chưa có nguồn nước cấp đầu vào thì sẽ không có nước để cung cấp đủ cho máy lọc nước thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy lọc nước không chạy.

Không có nước cấp ở đầu vào máy lọc nước

Nguyên nhân này có thể là do

 • Hết nguồn nước cấp đầu vào, nguồn nước cấp chảy quá yếu hoặc cũng có thể do tắc nghẽn đường ống cấp nước.
 • Do chưa mở vòi nước cấp
 • Máy bơm nước bị yếu hoặc có thể đã bị hỏng nên nước không thể  bơm được lên tới hệ thống lọc.
 • Tình trạng này sẽ thường xuyên xảy ra với những chiếc máy lọc nước không có máy bơm, khi không có nước  thì chắc chắn máy không hoạt động được.

Cách giải quyết

 • Tháo đường ống nước cấp của máy ra rồi kiểm tra xem nước có chảy ổn hay không, nếu không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước cấp là được.
 • Nếu là nguồn nước cấp đã bị nghẽn thì bạn hãy tìm xem nó nghẽn ở đâu và vệ sinh sạch sẽ vị trí bị tắc nghẽn là được. Nếu nước cấp đầu vào vẫn chảy bình thường thì bạn hãy kiểm tra lại xem máy bơm còn chạy ổn không.
 • Một trường hợp khác nữa là do hết bồn nước cấp, nguyên nhân này sẽ không thường xảy ra nhiều nhưng bạn vẫn phải kiểm tra thêm nếu như những ý trên đều tốt.

2. Tắc lõi lọc nước 

Khi bị tắc lõi lọc nước, nước sẽ không thể chảy qua các lõi lọc, do nguyên nhân này mà máy lọc nước không chạy.

Thông thường mỗi lõi lọc đều sẽ có tuổi thọ nhất định. Nguyên nhân lõi lọc nước bị tắc, có thể là do người sử dụng đã dùng máy lọc nước trong một quãng thời gian dài mà không thay lõi theo định kỳ, khiến bên trong cặn bẩn bị tích tụ ngày một nhiều khiến cho việc tắc nghẽn xảy ra.

Tắc lõi lọc nước

Hướng khắc phục

 • Thực hiện công việc vệ sinh lõi lọc này tuy có hơi tốn thời gian và công sức nhưng việc thực hiện nó cũng vô cùng dễ dàng
 • Khi lõi lọc nước bị bẩn thì cách giải quyết tốt nhất vẫn là thay đổi lõi lọc nước mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước, đặc biệt là khi các lõi lọc này đã quá thời hạn thay thế lõi lọc theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

3. Tắc màng lọc RO

Màng lọc RO cũng sẽ bị tắc khi qua một thời gian dài lọc nước, gây ra hiện tượng máy lọc nước không chạy không có nước tinh khiết để sử dụng.

Tắc màng lọc RO

Nguyên nhân

 • Sử dụng máy lọc nước trong một quãng thời gian dài mà chưa thay lõi lọc, đặc biệt là đã trên 1 năm.
 • Sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý và bẩn như nước giếng, nước mưa.
 • Nếu bạn chưa thay lõi RO trong khoảng hơn 1 năm, đặc biệt nhất là trên 2 năm.

Cách xử lý

Với trường hợp này, bạn không thể mang nó đi vệ sinh như các lõi lọc thô khác mà chỉ có thể thay lõi lọc nước RO, bởi vì đây là bộ lọc cuối cùng trong hệ thống lọc, nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của nguồn nước, việc vệ sinh không phải là làm sạch được hết mà chỉ làm giảm bớt độ bẩn bám trên lõi lọc nước mà thôi.

4. Cháy Adapter

Khi nguồn điện trong nhà bạn không được tốt hoặc do bật/tắt máy lọc nước quá nhiều lần sẽ làm cho nguồn Adapter rất dễ bị cháy.

Cháy Adapter máy lọc nước

Nguyên nhân

 • Nguồn điện trong nhà bạn hoạt động không ổn định, lúc thì mạnh lúc thì yếu.
 • Máy cũ, được mua lâu rồi mà chưa từng thay Adapter do lỗi.

2 cách kiểm tra và giải quyết

Cách 1: Dùng vôn kế chuyên dụng để kiểm tra lại điện ra của adapter có còn hoạt động không.

Cách 2: Lấy 2 phần đầu ra của nguồn quẹt vào nhau xem có điện không, nếu không có tia lửa thì nguồn điện lúc đó đã bị cháy.

Sau khi đã kiểm tra lại, nếu nguồn Adaptor bị cháy, hỏng thì bạn chỉ có thể thay đổi nguồn Adaptor mới.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân máy lọc nước không chạy, nếu có vấn đề gì cần được giải đáp, hãy nhắn tin hoặc liên hệ ngay tới Điện máy Hà Đông để được tư vấn thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *