Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

Máy lọc nước ra nhiều nước thải, nguyên nhân do đâu và cách xử lý vấn đề này như thế nào? Bạn có thể xem qua bài viết sau để tìm hướng giải quyết vấn đề này nhé!

1. Lõi lọc nước RO bị tắc

Tình trạng máy lọc nước ta nhiều nước thải, nguyên nhân phổ biến nhất là do lõi lọc RO bị tắc. Để biết chính xác lõi RO có bị tắc hay không, bạn có thể kiểm tra lại như sau:

 • Trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết.
 • Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra từ 40 – 50% nước tinh khiết. Nếu bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400 ml nước tinh khiết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động bình thường.

Lõi lọc nước RO bị tắc

Lõi RO là bộ phận quan trọng quyết định độ sạch tinh khiết của nước uống. Khi lõi lọc nước RO bị tắc, nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít hoặc không thể thẩm thấu qua được nếu màng lọc đã quá bẩn.

Cách khắc phục khi lõi lọc nước RO bị tắc

Cách 1: Cho vệ sinh lõi lọc

– Tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặn bẩn hay không. Sau đó, tiến hành chùi rửa thật sạch rồi đặt lại vị trí cũ.

– Việc vệ sinh lõi lọc này sẽ khiến cho lõi lọc yếu đi rất nhiều, chất lượng nước không còn được tốt nữa. Hơn nữa, trên thị trường không có nhiều loại lõi lọc RO có thể tháo ra và tự vệ sinh được.

Cách 2: Thay lõi lọc mới

Thông thường thì một lõi lọc RO sẽ có tuổi thọ khoảng 24 tháng. Việc thay lõi lọc RO mới là giải pháp đơn giản để chất lượng nước mà bạn đang sử dụng luôn được đảm bảo.

2. Chưa vặn kỹ van xả tay

Rất nhiều loại máy lọc nước RO có trang bị cho mình một chiếc van xả tay để tiện cho việc người dùng có thể chủ động trong việc vệ sinh hệ thống lõi lọc.

Tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải là do trong quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chưa chặt dẫn đến van xả bị hở. Do đó, máy vẫn lọc nước bình thường nhưng nước thải ra nhiều hơn mức bình thường.

Chưa vặn kỹ van xả tay

Cách xử lý và khắc phục

 • Kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn cho chặt lại là được.
 • Có thể do van xả tay đã bị hỏng, vì thế mà bạn cũng nên chú ý xem van có bị hỏng không, nếu có thì chỉ cần thay van mới là được.

3. Máy bơm bị yếu

Khi máy bơm bị yếu, nước cung cấp cho bộ lọc cũng sẽ không đủ, dẫn đến áp lựa được đưa đến bộ lọc nước RO cũng sẽ không đủ. Do đó, nước thải sẽ được thải ra ngoài nhiều hơn.

Nguyên nhân trình trạng máy bơm bị yếu

 • Lõi lọc nước bị nghẹt hoặc tắc, khiến cho máy bơm phải hoạt động với tầng suất cao hoặc không thể hoạt động dẫn đến bị yếu dần.
 • Máy lọc nước của bạn đã hoạt động trong một thời gian quá dài khiến cho bơm bị yếu dần theo thời gian

Cách khắc phục

 • Kiểm tra xem bơm có bị yếu đi hay không, nếu bị yếu thì bạn mang máy bơm ra tiệm để kiểm tra lại, sửa và vệ sinh lại máy bơm. Thường thì tỉ lệ sửa lại được bơm là không cao và nếu được thì nó cũng sẽ yếu đi rất nhiều.
 • Vì vậy, tốt nhất là bạn vẫn nên thay cho mình một chiếc bơm máy lọc nước mới để lượng nước được đẩy lên các bộ lọc được đảm bảo.

4. Hỏng van cơ

Van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp

Hỏng van cơ máy lọc nước

Khi van cơ bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng như:

 • Máy bơm không chạy nhưng nước thải vẫn ra.
 • Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn ra.
 • Nước chảy từ máy lọc nước sẽ bị chảy hết ra bên ngoài mà không thể có nước tinh khiết, hoặc nếu có thì cũng sẽ rất ít.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể xử lý theo 2 giải pháp sau:

 • Vệ sinh lại van bằng cách tháo van ra và rửa sạch mọi bộ phận của van bên trong sau đó lắp lại như vị trí cũ.
 • Thay thế van mới khi van đã bị mục và không thể sử dụng được nữa.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải, nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới Điện máy Hà Đông để nhận được sự giúp đỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }