Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn

Quạt trần và quạt cây đều là một trong những thiết bị làm mát quen thuộc của mọi gia đình. Hiện nay đang được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn thường băn khoăn không biết quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn. Xin mời bạn theo dõi chi tiết hơn bài viết này của Điện máy Hà Đông để biết được câu trả lời nhé!

Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn
Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn

Công suất của quạt trần 

Các loại quạt trần thông thường sử dụng động cơ công nghệ AC. Các mẫu quạt trần sử dụng động cơ AC thường có công suất ở mức từ 70W đến 95W. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều mẫu quạt trần đã trang bị công nghệ tiết kiệm điện tiên tiến DC. Những mẫu quạt trần sử dụng động cơ DC có công suất thấp hơn từ 40- 55W.

Để tiêu thụ hết 1 số điện (KWH) thì quạt trần sẽ phải hoạt động trong từ 12-20 giờ tùy theo loại động cơ. 

Công suất của quạt trần
Công suất của quạt trần

Công suất của quạt cây

Quạt cây phổ biến nhờ có sự thuận tiện có thể di chuyển linh hoạt, nhỏ gọn và hay được dùng ở các không gian nhỏ hơn như phòng ngủ và phòng phọ. Thông thường công suất quạt cây khoảng 45W tới 75W, khá tiết kiệm điện. Các loại quạt cây điều khiển từ xa quạt cây thông minh công suất cũng không vượt quá  không vượt quá 100W. Nếu như chúng ta sử dụng quạt cây trong khoảng 16 -17 h thì sẽ hết 1KW điện.

Công suất của quạt cây
Công suất của quạt cây

Quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?

Quạt cây chỉ làm mát cố định một vị trí quạt cây có đường kính nhỏ gọn tiện cho việc di chuyển. Lượng gió mạnh chỉ có thể tập chung vào một điểm. Nếu bạn sử dụng chế độ đảo hướng của quạt cây thì phạm vi hoạt động được được cải thiện nhưng gió không ổn định.

Quạt trần có công năng làm mát toàn bộ phòng quạt có sải cánh lớn, diện tích làm mát rộng. Vì được lắp đặt trên cao nên lượng gió sẽ nhiều hơn và lan tỏa ra được khắp căn phòng.

Như vậy chúng ta có thể kết luận công suất quạt trần khá tương đồng với quạt cây. Cả 2 mẫu quạt này đều tiêu thụ 1 số điện (KWh) trong từ 12-20 giờ hoạt động. Số điện và chi phí phải trả cho lượng tiêu thụ của 2 loại quạt này là gần như nhau. Xét về công năng sử dụng thì quạt trần có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: Làm mát diện rộng, và tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

Quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?
Quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?

Sử dụng quạt như thế nào để tiết kiệm điện năng

Quạt điện là thiết bị được người dân Việt Nam sử dụng rộng rãi và nhiều hơn các thiết bị làm mát khác trong gia đình. Điện máy Hà Đông gửi tới bạn cách sử dụng quạt điện tiết kiệm điện năng nhất.

Lựa chọn quạt điện phù hợp

Trên thị trường hiện nay có những loại quạt chính gồm: Quạt hộp, quạt bàn, quạt đứng, quạt trần, quạt điều hòa, quạt phun sương. Nên lựa chọn những mẫu quạt có công suất, kích thước và mẫu mã phù hợp với căn phòng của bạn:

Với những mẫu quạt hộp cần phải có chức năng tự tắt khi không may bị đổ hoặc nhấc lên khỏi mặt sàn. Hãy chọn những mẫu quạt có thể điều chỉnh tốc độ và có chế độ gió theo nhịp sinh học lúc ngủ.

Đối với quạt bàn, quạt hộp và quạt đứng, bạn nên mua quạt có cánh bằng nhựa thay vì cánh kim loại. Và những loại thiết kế đơn giản dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Nên chọn quạt DC là loại chạy bền bỉ hơn, có công suất nhỏ hơn và tiết kiệm điện năng.

Lựa chọn quạt điện phù hợp
Lựa chọn quạt điện phù hợp

Sử dụng quạt điện đúng cách

  • Lắp đặt quạt ở vị trí phù hợp để quạt đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Tắt quạt khi bạn ra ngoài không có nhu cầu sử dụng.
  • Hạn chế dùng nhiều chức năng cùng một lúc..
  • Sử dụng chế độ hẹn giờ vào ban đêm để tiết kiệm điện hiệu quả. 
  • Bảo trì quạt định kỳ.
Sử dụng quạt điện đúng cách
Sử dụng quạt điện đúng cách

Trên đây là bài viết về quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn. Và sử dụng quạt như thế nào để tiết kiệm điện năng mà Điện máy Hà Đông gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ chọn được một mẫu quạt đầy đủ công năng và phù hợp với căn phòng của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *