Những nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục

Có rất nhiều những nguyên nhân quạt trần quay chậm trong khi sử dụng. Điều này sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện cho người sử dụng. Nhất là trong những lúc thời tiết nóng nực và oi bức. Vì vậy chúng ta nên tìm ra nguyên nhân quạt quay chậm. Để có những biện pháp khắc phục tránh ảnh hưởng tới sự vận hành của quạt trần. Điện máy Hà Đông xin gửi đến quý khách hàng những nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục
Những nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục

Những nguyên nhân quạt trần quay chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt trần nhà bạn quay chậm. Những bộ phận của quạt trần cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ mới duy trì được công năng sử dụng như ban đầu. Điện máy Hà Đông chỉ ra 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

Quạt trần bị khô dầu hỏng bạc

Sau một thời gian dài sử dụng, quạt trần nhà bạn sẽ bị khô dầu làm tăng lực ma sát. Quạt trần chạy chậm và yếu.  Có khi bộ phận động cơ bạc còn có thể bị hỏng làm quạt rung lắc mạnh gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra, quạt trần bị khô dầu hỏng bạc cũng là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn khi quạt đang hoạt động.

Quạt trần bị khô dầu hỏng bạc
Quạt trần bị khô dầu hỏng bạc

 Quạt trần hỏng tụ điện

Thêm một nguyên nhân khác khiến quạt trần quay chậm ở vấn đề tụ điện. Nếu thêm dầu và vệ sinh thường xuyên mà quạt vẫn quay chậm, thì có thể là do tụ điện đã bị hỏng. Thiết bị tụ điện hỏng đến từ nguyên nhân hao mòn, chập điện.

Quạt trần hỏng cuộn dây đồng

Tiếp theo nguyên nhân khiến quạt chạy chậm là cuộn dây đồng của quạt trần hỏng hoặc đứt. Dây đồng qua sử dụng lâu ngày dẫn đến bị xuống mã, mòn hoặc do các yếu tố tác động bên ngoài.

Quạt trần hỏng cuộn dây đồng
Quạt trần hỏng cuộn dây đồng

Quạt trần bị bám bụi bẩn

Ngoài các vấn đề hỏng hóc bên trong thì bụi bẩn lâu ngày không vệ sinh bảo dưỡng sẽ bám trên cánh quạt, động cơ và hộp điều khiển. Điều này cũng có thể làm quay trần quay chậm và gây ra tiếng ồn khó chịu. Lớp bụi dày đặc không được vệ sinh sạch sẽ càng dễ cuốn thêm bụi trên cánh quạt gây cản trở quạt vận hành.

Cách khắc phục quạt trần quay chậm

Với những cách đơn giản sau bạn đã có thể khắc phục được quạt trần nhà bạn quay chậm. 

Bôi trơn dầu nhớt cho quạt trần

Khi bạn đã phát hiện nguyên nhân quạt trần nhà bạn quay chậm do khô dầu. Bạn nên khắc phục bằng cách làm bụi bám trên cánh quạt. Sau đó bạn nhỏ một lượng dầu nhớt lên ổ trục. Nếu như trục bạc bị hỏng hoặc hao mòn thì nên thay mới để đảm bảo quạt có thể làm mát và tăng độ bền cho quạt trần.

Bôi trơn dầu nhớt cho quạt trần
Bôi trơn dầu nhớt cho quạt trần

Thay tụ điện mới cho quạt trần

Tụ điện hỏng có thể gây nổ tụ, nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu bạn muốn tự thay thế tụ điện tại nhà. Bạn có thể gọi thợ hoặc mua tụ điện về tự thay. Lưu ý bạn thay tụ điện mới phải có cùng điện dung, điện áp như cái cũ.

Thay cuộn dây đồng cho quạt trần

Cuộn dây đồng cũng vậy đòi hỏi người sửa chữa phải có kiến thức chuyên môn và sự cẩn thận. Vậy nên để sửa chữa cuộn dây đã hỏng, tốt nhất bạn nên gọi thợ thay cuộn dây đồng mới.

Vệ sinh quạt trần

Từ 1-2 tháng bạn nên vệ sinh quạt trần một lần. Nhằm tránh được bụi bẩn bám vào cánh quạt, động cơ, hộp điều khiển. Để đảm bảo cho quạt trần hoạt động ổn định hơn và nâng cao tuổi thọ, an toàn vệ sinh cho cả gia đình bạn.

Vệ sinh quạt trần
Vệ sinh quạt trần

Lưu ý khi khắc phục quạt trần quay chậm

Trong khi khắc phục lỗi quạt trần quay chậm, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi kiểm tra sửa chữa, thay thế linh kiện quạt trần. Bạn hãy ngắt toàn bộ điện  cấp cho quạt trần.
  • Khi quạt đã tắt hẳn mới chạm tay vào, tránh việc cánh quạt bị rung lắc và nguy hiến đến người dùng.
  • Không sửa chữa khi chưa rõ nguyên nhân vì sao quạt trần quay chậm.
  • Sau khi khắc phục thành công bạn nên để ý lại đúng kỹ thuật, và đúng vị trí.
  • Nếu như bạn không có kinh nghiệm khi sửa chữa hay thay thế thiết bị quạt trần.  Lời khuyên cho bạn là hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc nơi bạn mua quạt. Để có thể đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật giúp quạt hoạt động ổn định và an toàn..
Lưu ý khi khắc phục quạt trần quay chậm
Lưu ý khi khắc phục quạt trần quay chậm

Trên đây là bài viết mà Điện máy Hà Đông gửi đến các bạn những nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm những kiến thức về quạt trần và cách thay thế linh kiện bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.chatbox{ left: 20px; z-index: 99999; }